Mẫu thiết kế đình làng đậm chất kiến trúc Việt

mẫu thiết kế đình làng
  • Chủ đầu tư: Dân Làng Và UBND
  • Địa chỉ: Hưng Yên
  • Diện tích xây dựng: 30×35
  • Dự án: Mẫu thiết kế đình làng
  • Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design

Mẫu thiết kế đình làng từ lâu đã rất được nhân dân ta xem trọng. Đình làng là nơi thờ cúng, nuôi dưỡng đời sống tâm linh của người dân nhiều thế hệ. Nhân dân mộ đạo đến đây để tìm kiếm sự yên bình trong tâm hồn, mong muốn sự bình an đến gia đình, công việc… Đình làng còn là nơi dành cho những con người yêu những kiến trúc văn hóa dân tộc, kiến trúc đẹp… đến chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử hay tâm linh.

Mời bạn đọc và các quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng dự án thiết kế đình làng tại mảnh đất Hưng Yên do các kiến trúc sư ACD Design thiết kế.

mẫu thiết kế đình làng
Mẫu thiết kế đình làng độc đáo

Yêu cầu tư vấn mẫu thiết kế đình làng

Đình làng đã gắn bó với đời sống nông dân Việt Nam từ lâu đời. Đình làng quê Việt. Đình là nơi trang nghiêm, thiêng liêng là biểu tượng quyền lực của ngôi làng.dân làng mong muốn thiết kế 1 ngôi đình làng đẹp cho quê hương.

Tiếp nhận yêu cầu công năng của chủ đầu tư

Dự định thiết kế đình làng mặt bằng công năng hình chữ công,kết hợp sân vườn tiểu cảnh,hồ nước,tứ trụ cổng vào.

mẫu thiết kế đình làng
Mẫu thiết kế đình làng độc đáo

Phối cảnh mẫu thiết kế đình làng

Đa số đình làng ở đầu thế kỷ 16 có lối kiến trúc hình chữ công có một nếp nhà ngang ống muống, bên trong chia thành nhiều gian. Nhưng hiện nay, do nhu cầu mở rộng tì kiến trúc đình làng được phát triển theo quy môn lớn hơn với nhiều kiểu nhà hơn.

Cho dù có phát triển thế nào thì phần quan trọng nhất trong toàn bộ kiến trúc vẫn là tòa Đại đình với phần mái xòe rộng và chiếm 2/3 chiều cao của đình. Dù phần mái chiếm diện tích khá lớn, nhưng trông vẫn khá nhẹ nhàng thanh thoát nhờ các đầu đao uốn cong, cuộn.

mẫu thiết kế đình làng
Mẫu thiết kế đình làng độc đáo

Mái đình cong hình thuyền, sống nhà cong, kỹ thuật ghép mộng, phân lực nên các chân cột làm cho kiến trúc linh hoạt, động và biến hóa. Trong khuôn khổ giới hạn của các khuôn gỗ, các chi tiết đường nét vẫn hiện lên duyên dáng, mềm mại từ nhiều góc nhìn,kiến trúc sử dụng chính là bê tông sơn giả gỗ và gạch trần không chát.

Bên cạnh những hình khối kiến trúc, trong khuôn viên đình làng ở Hưng Yên thường không thể thiếu những thành phần phụ trợ như cây xanh, mặt nước, sân vườn, góp phần tạo nên những giá trị về cảnh quan, phong thủy. Những cây cổ thụ, lưu niên thường được trồng ở hai bên hoặc phía sau, vẫn đảm bảo có bóng mát cho sân đình, lại không che lấp tòa Đại đình đồ sộ… Cùng với ngôi đình, chúng tạo thành điểm nhấn cảnh quan cho các ngôi làng truyền thống.

mẫu thiết kế đình làng
Mẫu thiết kế đình làng độc đáo

Một tòa Đại bái thường có phần nền được tôn cao hơn mặt sân khoảng 30 đến 50cm, xung quanh bó vỉa bằng đá thanh hoặc gạch xây. Trên mặt bằng nền đó, người ta bố trí các hàng cột để tạo thành những gian, chái. Một hàng cột theo chiều ngang công trình sẽ liên kết với nhau thành một bộ vì, khoảng không giữa hai bộ vì liền kề tạo thành một gian.

Bản vẽ mặt bằng công năng của mẫu thiết kế đình làng

Tổng thể các ngôi đình có bố cục mặt bằng khá đa dạng, chẳng hạn như: Mặt bằng chữ Công (工) với tòa Đại bái và Hậu cung nằm song song, nhưng được nối với nhau bởi một tòa Ống muống ở khoảng giữa hai tòa. Thông thường, Hậu cung sẽ có niên đại muộn hơn tòa Đại bái.

Những ngôi đình thế kỷ 17 – 18 ở Hưng Yên đều có một tổng thể khá hoàn chỉnh với tòa Đại đình và nhiều hạng mục phụ trợ, như: Nghi môn, Tả vu, Hữu vu, Tiền tế, Bình phong…Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy, chỉ tòa Đại đình là được khởi dựng đầu tiên còn những hạng mục phụ trợ đều được bổ sung trong giai đoạn sau. Mặc dù vậy các công trình này đều có hình thức, cấu trúc, tỉ lệ hài hòa với Đại đình và tạo nên một chỉnh thể thống nhất.

mẫu thiết kế đình làng
Mẫu thiết kế đình làng độc đáo

Ngày xưa, các thiết kế đình làng được xây dựng một các áng chừng, không có những thông số cụ thể. Ngày nay, do sự phát triển của công nghệ, các kiến trúc sư dùng bản vẽ thiết kế đình làng phác họa ý tưởng cùng những thông số đo đạc cụ thể nhằm thể hiện một cách chân thực những mẫu thiết kế đình làng.

Xem thêm:

Phương án mẫu thiết kế đình làng, phối cảnh của đình làng đẹp ấn tượng và sáng tạo, bố trí mặt bằng công năng khoa học. Mọi chi tiết xin liên hệ 0968 748 688 – Kts. Nguyễn Văn Tình – Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và kỹ lưỡng hơn cho căn biệt thự của gia đình bạn trong tương lai nhé.

KIẾN TRÚC ACD DESIGN HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

Trân Trọng!

Rate this post

Tác Giả Bài Viết

  • Kts. Nguyễn Văn Tình

    Với bề dày trên 10 năm kinh nghiệm, Kts. Nguyễn Văn Tình tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về thiết kế và thi công Kiến Trúc và Nội Thất. Mỗi bước trong một dự án, Kts. Nguyễn Văn Tình đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực. Dù là Biệt Thự, Nhà Phố,Nhà Vườn,Chung Cư hay văn phòng. Kts. Nguyễn Văn Tình luôn tìm ra những ý tưởng thiết kế kiến trúc và nội thất độc đáo và hoàn toàn khác biệt giúp những công trình luôn tinh tế và đầy ấn tượng.