Mẫu thiết kế chùa 2 tầng kiến trúc độc đáo

thiết kế chùa 2 tầng
  • Chủ đầu tư: Thầy Thích Đàm Thiện
  • Địa chỉ: Lục nam – Bắc Giang
  • Diện tích xây dựng: 45×50
  • Dự án: Mẫu thiết kế chùa 2 tầng
  • Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design

Thiết kế chùa 2 tầng là sự cách tân hài hòa độc đáo, ấn tượng của mẫu chùa truyền thống của người Việt xưa. Chùa chiền là nơi hoạt động, truyền bá đạo Phật, là nơi để người dân để cúng bái cầu bình an, tĩnh lặng trong tâm hồn hay đến để chiêm ngưỡng những nét thiết kế kiến trúc cổ truyền đẹp để lại nhiều ấn tượng sâu xắc.

Chùa chiền là kiến trúc thuần Việt nhất của dân tộc ta, mang đến giá trị kiến trúc đỉnh cao kết hợp của nhiều yếu tố: truyền thống, phong tục tập quán, phong thủy,… Vì vậy, thiết kế kiến trúc chùa 2 tầng đòi hỏi kiến trúc sư am hiểu rộng về các lĩnh vực kiến trúc, văn hóa, tôn giáo để có thể thiết kế nên những công trình tâm linh thiêng liêng.

Mời bạn đọc và các quý Phật tử cùng chiêm ngưỡng dự án thiết kế chùa 2 tầng tại mảnh đất Lục Nam do các kiến trúc sư ACD Design thiết kế.

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Yêu cầu tư vấn thiết kế chùa 2 tầng

Vào một buổi chiều, dưới cái nắng hè gay gắt,Thầy Thích Đàm Thiện có ghé thăm ngôi chùa và các kiến trúc sư ACD Design thiết kế và hoàn thiện thi công,để lại trong thầy một ấn tượng vô cùng sâu sắc về nét đẹp và sự hài hòa của ngôi chùa,thầy đã liên hệ trực tiếp đến công ty ACD Design để được tư vấn thiết kế ngôi chùa 2 tầng với diện tích không lớn,với hiện trang làm sao phải kết hợp với nhà Tổ và ngôi đình nhỏ bên cạnh nằm cùng khu đất một cách hài hòa.

Hiểu rõ được mong muốn của Thầy, đội ngũ kiến trúc sư của ACD design đã lên phương án và ý tưởng thiết kế, đảm bảo được đầy đủ các yếu tố quan trọng như tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và chi phí hợp lý sau khi hoàn thiện.

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Tiếp nhận yêu cầu công năng của Thầy Trụ Trì

Dự định thiết kế xây dựng chùa 2 tầng:

. Thiết kế mặt bằng công năng bao gồm:

  • Tầng 1: Nhà Giảng Đường, 1 Phòng ngủ lớn, 1 phòng ngủ nhỏ, 1 Phòng thư viện đọc sách, 1 phòng máy tính
  • Tầng 2: Tam Bảo, Nhà Mẫu, Nhà Địa Tạng
thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Phối cảnh thiết kế chùa 2 tầng

Thiết kế chùa 2 tầng trên một quy mô diện tích vừa phải, thoáng đãng là sự kết hợp độc đáo giữa hiện đại và truyền thống, cách tân của những ngôi chùa cổ truyền. Ngày nay, điều kiện sống của con người ngày càng cao thì những giá trị văn hóa dân tộc càng được nâng niu, giữ gìn và được cải tiến hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp, hoàn hảo, với bố cục hoàn hảo, đường nét hài hòa, phù hợp với phong thủy tâm linh, Tầng 2 tam bảo được sử dụng gạch đá Ong,bao gồm đầy đủ các không gian của một ngôi chùa cổ truyền.

Mái chùa theo kiến trúc Việt Nam có sự đặc biệt, khác hẳn so với các nước bạn bè như Trung Quốc, hay Thái Lan,.. Mái chùa Việt  thường sẽ có độ cong nhẹ, theo phương pháp “tàu đao lá mái”, nghĩa là góc mái sẽ cong uốn ngược (gọi là đao quật).

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Kiến trúc mái 2 tầng hay còn gọi là 8 mái, phần mái sẽ được gắn đầu đao, con giống để bảo vệ góc tâm linh cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Gạch hoa chanh, con kìm nóc, rồng chầu mặt nguyệt, kết hợp với hệ ngói âm dương hòa quyện tạo nên nét đẹp cổ truyền của Việt Nam.

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Phía trước mặt chùa được thiết kế với hai hành lang đi tỏa ra hai bên sừng sững và uy nghi và một chiếc cổng gỗ được đặt chính giữa. Khi du khách bước tiến vào sẽ tạo ra thế tụ thành một điểm trở về với cõi tâm linh. Đứng trên vị trí tầng hai có thể ngắm nhìn được cảnh xung quang và hành hương cũng lễ.

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Bên cạnh điện thờ chính, các khu vực thờ nhỏ và khu vực nhà ở dành cho tang ni phật tử cũng được thiết kế riêng biệt để phục vụ cho những buổi học khi đến với chùa. Khung cảnh tự nhiên mang đến cảnh sắc cảnh quan đẹp và mê đắm lòng người chìm vào cõi phong cảnh tâm linh hữu tình.

thiết kế chùa 2 tầng
Mẫu thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Bản vẽ mặt bằng công năng của chùa 2 tầng

Mặt bằng tầng 1 chùa 2 tầng được bố trí kết hợp 3 chức năng riêng biệt. Khu phòng nghỉ chư tăng, khu Nhà Giảng, khu tiếp khách và khu soạn đồ sắp lễ.Soạn đồ sắp lễ và tiếp khách được bố trí phía trước đến khu thờ và khu nghỉ cuối cùng.

thiết kế chùa 2 tầng
Bản vẽ thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Từ sân chùa đi lên qua cầu thang bộ, lan can bài trí tứ long đá tự nhiên được trạm trổ tinh sảo. ổ. Lên trên là sân hành lễ rộng lát gạch đỏ tráng men chống rêu mốc 400×400. Tiếp đến là bái đường 5 gian hai bên thờ Đưc A Nan và Thờ Đức Thập Bát Long Thần. Giữa bái đường là hương án, là nơi thắp hương chính, hai bên hương án hà tượng Hộ Pháp.

thiết kế chùa 2 tầng
Bản vẽ thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Đi qua bái đường là nơi chính điện, chính điện là nơi thờ quan trọng nhất của chùa. Nơi đặt tượng Quá khứ, Hiện tại, Vị lai, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phật A Di Đà. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, , Phật Thích Ca, Ca Diếp Tôn Giả…Phía Sau Tam Bảo là Nhà Tổ,Phía bên Trái là Nhà mẫu thờ 3 Bà Chúa,Ngũ Vị Tôn Ông,Thờ Trần Triều,Thờ Sơn Trang,bên canh nhà mẫu là thờ Địa Tạng.

thiết kế chùa 2 tầng
Bản vẽ thiết kế chùa 2 tầng đẹp

Xem thêm:

Phương án mẫu thiết kế chùa 2 tầng, phối cảnh của chùa 2 tầng đẹp ấn tượng và sáng tạo, bố trí mặt bằng công năng khoa học. Mọi chi tiết xin liên hệ 0968 748 688 – Kts. Nguyễn Văn Tình – Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và kỹ lưỡng hơn cho căn biệt thự của gia đình bạn trong tương lai nhé.

KIẾN TRÚC ACD DESIGN HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

Trân Trọng!

Rate this post

Tác Giả Bài Viết

  • Kts. Nguyễn Văn Tình

    Với bề dày trên 10 năm kinh nghiệm, Kts. Nguyễn Văn Tình tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về thiết kế và thi công Kiến Trúc và Nội Thất. Mỗi bước trong một dự án, Kts. Nguyễn Văn Tình đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực. Dù là Biệt Thự, Nhà Phố,Nhà Vườn,Chung Cư hay văn phòng. Kts. Nguyễn Văn Tình luôn tìm ra những ý tưởng thiết kế kiến trúc và nội thất độc đáo và hoàn toàn khác biệt giúp những công trình luôn tinh tế và đầy ấn tượng.