Thiết kế xây dựng chùa theo kiến trúc độc đáo

thiết kế xây dựng chùa
  • Chủ đầu tư: Thầy Thích Từ Ân
  • Địa chỉ: Hưng Yên
  • Diện tích xây dựng: 50x30m
  • Dự án: Thiết kế xây dựng chùa
  • Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design

Thiết kế xây dựng chùa là không gian văn hóa tâm linh, nơi thờ cúng, hành hương về lễ Phật của người dân Việt Nam từ bao đời nay và đã trở thành một truyền thống đẹp, một nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo. Không gian chùa là nơi những người dân mộ đạo, tăng ni, Phật tử, thiện nam, tín nữ đến để thắp hương khấn nguyện cầu mong mọi điều bình an đến với gia đình, công việc làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc và tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn… Chùa còn là nơi dành cho những người yêu không gian tâm linh tĩnh lặng và chiêm ngưỡng những nét kiến trúc đẹp độc đáo mang đậm dấu ấn lịch sử hay tâm linh của dân tộc trong những chuyến du lịch về nguồn.

Vì là chốn tâm linh trang nghiêm trầm mặc nên việc thiết kế chùa là sự kết hợp nhiều yếu tố như: phong thủy, cổ kim, truyền thống và hiện đại. Do đó, với những KTS thiết kế đình chùa giỏi của Công ty kiến trúc ACD Design – họ luôn am hiểu về văn hóa, lịch sử và phong thủy để có thể thiết kế đình chùa hợp cả về mặt tâm linh, con người và phong thủy, phù hợp với lịch sử dân tộc cũng như phong cách hiện đại. Công ty ACD Design sẽ giới thiệu đến quý khách hàng mẫu thiết kế và thi công xây dựng chùa Báo Quốc Tự tỉnh Hưng Yên mà công ty đã thực hiện trong thời gian qua.

thiết kế xây dựng chùa
Mẫu thiết kế xây dựng chùa đẹp

Yêu cầu tư vấn thiết kế xây dựng chùa

Đã từ lâu đời, chùa chiền là nơi linh thiêng, là nơi mọi người đến nương nhờ Đức Phật để tìm chút bình an trong cuộc sống. Thấu hiểu được điều đó, thì ACD Design luôn đồng hành bên bạn, đưa ra những giải pháp thiết kế xây dựng đình chùa đẹp và mang nhiều ý nghĩa. Nhà chùa thường nằm trên một mảnh đất linh thiêng, có diện tích rộng lớn thì kinh phí xây dựng không hề nhỏ. Nguồn kinh phí một phần do được trợ cấp và một phần do sự công đức của nhân dân mà có được. Vì vậy, việc xây dựng nhà chùa rất quan trọng và không thể xây dựng một cách qua loa được mà nó cần được đầu tư kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ khâu thiết kế đến khi thi công.

Hiểu rõ được mong muốn của Thầy, đội ngũ kiến trúc sư của ACD design đã lên phương án và ý tưởng thiết kế, đảm bảo được đầy đủ các yếu tố quan trọng như tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và chi phí hợp lý sau khi hoàn thiện.

Tiếp nhận yêu cầu công năng của Thầy Trụ Trì

Dự định thiết kế xây dựng chùa:

Thiết kế mặt bằng công năng bao gồm:

  • Tầng 1:Nhà Giảng Đường, 1 Phòng ngủ lớn, 1 phòng ngủ nhỏ, 1 Phòng thư viện đọc sách, Nhà Mẫu, Nhà ăn, wc chung
  • Tầng 2: Tam Bảo,gác chuông
thiết kế xây dựng chùa
Mẫu thiết kế xây dựng chùa đẹp

Phối cảnh thiết kế xây dựng chùa

Chùa Báo Quốc Tự được xây dựng trên diện tích đất tương đối vuông vức. Cổng chính là cổng tam quan ba lối đi thường thấy ở các công trình chùa chiền theo lối kiến trúc truyền thống Việt Nam. Cổng tam quan mang ý niệm “ba cách nhìn” của Phật giáo gồm “hữu quan”, “không quan”, và “trung quan”. Còn có cách giải thích thứ 2 đó là cửa của tam bảo.

Phía trên cổng được xây dựng khá hoành tráng với gác nhỏ có 2 tầng mái được lợp ngói vảy cá. Trên đỉnh và các góc cong của mái đều có gắn phù điêu hình rồng, một nét đặc trưng của văn hoá Phương Đông.

Tiến vào bên trong khuôn viên chùa, điều tạo ấn tượng trước tiên là khuôn viên sân rộng,với các hàng cây xanh mát tạo nên sự mát mẻ, thanh tao và thoát tục.

thiết kế xây dựng chùa
Mẫu thiết kế xây dựng chùa đẹp

Tăng ni Phật tử có thể ngồi nghỉ chân, hóng mát, ngắm cảnh quan chùa. Toàn bộ mặt sân chùa đều được lát gạch sạch sẽ. Tiến sâu vào khuôn viên chùa, toạ lạc bên phải là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Bên trái và phía sau là tăng phòng, thư viện, nhà trai đường… Nằm ngay vị trí trung tâm là chánh điện nguy nga, đồ sộ.

Chánh điện được xây dựng bề thế với các trụ tròn, hệ thống cửa bằng gỗ, mái ngói 2 tầng được lợp liểu vây cá màu vàng nâu cùng với các hoạ tiết trang trí, phù điêu màu trắng tạo nên sự trang nghiêm, thanh tịnh nơi cửa Phật. Nối sau chánh điện là nơi thờ tự, được xây thêm gác vuông 3 tầng. Đây là gác chuông của chùa, nơi thức tỉnh, giảm bớt mọi u mê, nơi gợi sự bình yên và vang vọng. Xung quanh khuôn viên chùa đều được bố trí cây xanh hợp lý, vừa tạo được bóng mát cho chùa, vừa tạo được không gian mát mẻ, thanh tịnh, chan hoà cùng thiên nhiên.

Bản vẽ mặt bằng công năng của thiết kế xây dựng chùa

Mặt bằng tầng 1 chùa 2 tầng được bố trí kết hợp 3 chức năng riêng biệt. Khu Tam Bảo ở giữa trung tâm, 2 bên được bố trí 2 nhà mẫu đối xứng nhau, phía sau là khu nhà bếp và khu vệ sinh chung.

thiết kế xây dựng chùa
Mẫu thiết kế xây dựng chùa đẹp

Từ sân chùa đi lên qua cầu thang bộ, lan can bài trí tứ long đá tự nhiên được trạm trổ tinh sảo. Lên trên là sân hành lễ rộng lát gạch đỏ tráng men chống rêu mốc 400×400. Tiếp đến là bái đường 5 gian hai bên thờ Đưc A Nan và Thờ Đức Thập Bát Long Thần. Giữa bái đường là hương án, là nơi thắp hương chính, hai bên hương án hà tượng Hộ Pháp. Đi qua bái đường là nơi chính điện, chính điện là nơi thờ quan trọng nhất của chùa. Nơi đặt tượng Quá khứ, Hiện tại, Vị lai, Đại Thế Chí Bồ Tát, Phật A Di Đà. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, , Phật Thích Ca, Ca Diếp Tôn Giả…

Xem thêm:

Phương án mẫu thiết kế xây dựng chùa, phối cảnh của chùa 2 tầng đẹp ấn tượng và sáng tạo, bố trí mặt bằng công năng khoa học. Mọi chi tiết xin liên hệ 0968 748 688 – Kts. Nguyễn Văn Tình – Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và kỹ lưỡng hơn cho căn biệt thự của gia đình bạn trong tương lai nhé.

KIẾN TRÚC ACD DESIGN HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

Trân Trọng!