Xây dựng đình chùa mang nét kiến trúc độc đáo

xây dựng đình chùa
  • Chủ đầu tư: Thầy Thích Quảng Đức
  • Địa chỉ: Vĩnh Phúc
  • Diện tích xây dựng: 1100m2
  • Dự án: Thiết kế xây dựng đình chùa
  • Công ty thiết kế Kiến Trúc và Nội Thất ACD Design

Mẫu thiết kế để xây dựng đình chùa phải tuân theo những quy định nhất định. Không chỉ đảm bảo sự vững chắc, thiết kế phải mang phong cách tôn giáo và linh thiêng. Cùng ACD Design tìm hiểu về một mẫu thiết kế ngôi chùa đang rất được yêu thích qua câu chuyện dưới đây nhé.

xây dựng đình chùa
Ngôi chùa khang trang và bề thế

Tư vấn mẫu xây dựng đình chùa đẹp

Ngôi chùa Úc Linh tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ ở ngoại ô tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi chùa là một trong những kiến trúc Phật giáo lâu đời nhất ở tỉnh này. 

xây dựng đình chùa
Phần cửa gỗ nhiều cánh tạo cảm giác cổ điển

Trải qua bao năm tháng thăng trầm, ngôi chùa sừng sững ngày nào đã nhuốm màu năm tháng. Vì vậy, sư thầy Thích Quảng Đức đã đến tìm gặp chúng tôi để nói lên những mong muốn của thầy.

 xây dựng đình chùa
Trụ và phần mái rất được chú trọng khi xây dựng

Tiếp nhận yêu cầu

Để bảo tồn những vết tích của năm tháng, đồng thời làm mới và củng cố thêm những kiến trúc của chùa, thầy đã tìm đến ACD Design để thực hiện mong muốn xây dựng đình chùa của mình. 

xây dựng đình chùa
Tượng Quan Âm Bồ Tát giữa khuôn viên

Để phục vụ cho việc cúng bái và cả việc sinh hoạt cho các tăng ni, ngôi chùa phải có đầy đủ các kiến trúc cần thiết và đảm bảo không gian thanh tịnh. Trụ cột được làm bằng gỗ hoặc bê tông tùy theo vị trí. Mái ngói cong vút và phong cách tôn giáo truyền thống sẽ là điểm nhấn chủ đạo.

xây dựng đình chùa
Xà nhà được xây dựng cực kỳ chắc chắn để nâng cả dàn ngói

Mẫu xây dựng đình chùa mang nét kiến trúc độc đáo

Nhìn tổng thể, chùa Úc Linh được thiết kế theo kiến trúc lối “nội công ngoại quốc”. Đặc điểm của kiến trúc này chính là sự trang nghiêm, vững chãi, bề thế nhưng không hề thô cứng. 

xây dựng đình chùa
Nhà Tăng Ni bên cạnh hành lang

Phần mái chùa sẽ được tập trung nhất để tạo điểm nhấn cho cả kiến trúc. 

xây dựng đình chùa
Xà nhà được chạm khắc tinh xảo

Kết hợp với sự trang nghiêm chính là không gian truyền thống và thanh tịnh để mọi người thực hiện các buổi lễ và dâng hương.

xây dựng đình chùa
Hai bên hành lang lối vào là hồ nước

Phối cảnh mặt tiền

Với kiến trúc độc đáo, cả ngôi chùa như được phục hồi sự nguy nga tại thời điểm năm 70. Đây là thời điểm chùa vừa được xây dựng. 

xây dựng đình chùa
Nơi để cây cảnh cũng được tính toán trước

Màu sắc chủ đạo sẽ là màu vàng của tường và nâu của ngói. 

xây dựng đình chùa
Vẻ đẹp truyền thống và thanh tịnh là phong cách chủ đạo

Tông màu này sẽ mang lại sự cổ kính và cảm giác hoài cổ cho những con người hướng Phật đến đây dâng hương. 

xây dựng đình chùa
Chính điện theo phong cách hoài cổ

Trụ được làm bằng gỗ quý và tường được đúc bằng bê tông tạo sự chắc chắn cho cả ngôi chùa lớn. Khuôn viên đặt tượng Phật Bà và lư hương tạo sự thiêng liêng cho cả không gian.

xây dựng đình chùa
Bậc thềm giúp nâng cao khu chính điện

Mặt bằng kiến trúc

Về cấu trúc, ngôi chùa được chia làm các phần chính. Mỗi phần sẽ có mục đích riêng biệt. Bãi để xe ở ngoài khu vực chùa. Tiếp đến là cổng tam quan. 

xây dựng đình chùa
Cổng tam quan được làm rất công phu

Hai bên hành lang đoạn đường từ bãi xe vào cổng tam quan là hồ nước. 

xây dựng đình chùa
Gỗ được xem như nguyên liệu chính để làm trụ

Sau cổng tam quan là khuôn viên chùa. Giữa khuôn viên sẽ là tượng Quan Âm Bồ Tát. Bước thẳng tiếp sẽ là chính điện. Sau chính điện là hậu đường. Hai bên sẽ là dãy nhà Tăng Ni và phòng bếp. Phía sau là khu vực sân sau để trồng cây và vườn tược. 

xây dựng đình chùa
Tỉ lệ xây dựng đều được chúng tôi tính tỉ mỉ

Không gian nội thất

Các tượng Phật sẽ đặt ở chính điện và hậu đường. Cột trụ và xà nhà của chính điện dùng trụ gỗ lim làm thành. Các bức hình, tranh ảnh tôn giáo sẽ được treo ở khu vực này. Cả không gian điện rộng lớn cộng với thiết kế gỗ mang lại sự thanh tịnh. 

xây dựng đình chùa
Khuôn viên chùa được thiết kế rộng để trồng cây và đặt tượng

Đặc biệt, cấu trúc cả trước lẫn sau của chính điện tạo thành một hàng, thẳng tắp với cửa tam quan, đã thể hiện phong cách “sắc sắc không không” của nhà Phật.    

xây dựng đình chùa
Cả công trình như là tâm huyết của sư thầy

Trên xà nhà và mái ngói sẽ được khắc các họa tiết cổ xưa như rồng, phượng. Những họa tiết này được lấy cảm hứng từ nghệ thuật thời Lý, tạo điểm nhấn cho cả mái ngói cong. 

xây dựng đình chùa
Cổng tam quan công phu cầu kì

Hậu đường được thiết kế với khoảng không gian rộng để kết hợp làm nơi giảng đạo. 

xây dựng đình chùa
Hệ thống gỗ trên xà nhà và trụ được sắp xếp hài hòa

Nhà Tăng Ni sẽ là nơi các thầy sinh hoạt ăn uống và ngủ nghỉ. Ngoài khu vực khuôn viên là các tượng Phật được đặt ở nhiều vị trí với ý muốn tính toán trước. 

xây dựng đình chùa
Một góc của hậu đường

Các kiến trúc sư của chúng tôi đã rất chú ý khi tính toán tỉ lệ sắp xếp mọi thứ trong mẫu thiết kế này. 

xây dựng đình chùa
Công trình bề thế và rộng lớn

Nội thất kiến trúc, tranh, tượng ở đây đều được điêu khắc bằng tay. Điều này thể hiện sự tỉ mỉ lớn, kì công và cả lòng tin hướng Phật. 

xây dựng đình chùa
Hài hòa với thiên nhiên cũng là một điểm đặc biệt của thiết kế này

Cam kết của chúng tôi

Đến với ACD Design, bạn sẽ được chứng kiến và trải nghiệm những thiết kế độc đáo, tỉ mỉ và vô cùng chỉn chu từ đội ngũ thiết kế của chúng tôi. Bạn chỉ cần cho chúng tôi biết nhu cầu, sở thích của mình thôi. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và đưa ra bản thiết kế phù hợp gu thẩm mỹ nhất dành riêng cho bạn. Hãy liên hệ số 0968 748 688 gặp kiến trúc sư Nguyễn Văn Tình để được tư vấn ngay và luôn. ACD Design luôn luôn sẵn sàng phục vụ bạn. 

Bạn có thể xem thêm các dự án khác của ACD Design nhé:

Trân trọng!

Rate this post

Tác Giả Bài Viết

  • KTS. Nguyễn Văn Tình

    Với bề dày trên 10 năm kinh nghiệm, Kts. Nguyễn Văn Tình tự tin là sự lựa chọn số 1 cho Quý khách hàng khi có nhu cầu về thiết kế và thi công Kiến Trúc và Nội Thất. Mỗi bước trong một dự án, Kts. Nguyễn Văn Tình đều có những thế mạnh riêng, khác biệt so với các công ty cùng lĩnh vực. Dù là Biệt Thự, Nhà Phố,Nhà Vườn,Chung Cư hay văn phòng. Kts. Nguyễn Văn Tình luôn tìm ra những ý tưởng thiết kế kiến trúc và nội thất độc đáo và hoàn toàn khác biệt giúp những công trình luôn tinh tế và đầy ấn tượng.